Sử dụng chế độ ăn thực dưỡng đang dần được ưa chuộng với mọi người. Nhằm hướng đến một lối sống lành mạnh nên một số người đang tìm hiểu các chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp với bản thân.sách thực dưỡng đang dần phổ biến tại Việt Nam. Vậy bạn đã hiểu gì về chế độ ăn thực dưỡng?
 


 

Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

 

Xét về mặt ngôn từ thì Thực: là chế chế độ ăn uống dinh dưỡng, còn từ Dưỡng: là dưỡng sinh. Như vậy có nghĩ là: Thực Dưỡng là phương pháp ăn uống, tạo thói quen sinh hoạt đúng với quy luật của cơ thể để có một tinh thần minh mẫn,  lối sống lành mạnh 
 

Thực dưỡng thật ra đã ra đời từ rất lâu. Với câu nói nổi tiếng “Our Food Should Be Our Medicine and Our Medicine Should Be Out Food” nghĩa là “Thực phẩm của chúng ta nên là vị thuốc của chúng ta và thuốc của chúng ta nên là thực phẩm của chúng ta”  của ông Tổ ngành y-Hippocrates. 
 

Nói khác đi là phương pháp thực dưỡng là phương pháp trị liệu không dùng thuốc.Nhưng nó dần được phổ biến với mọi người khi có tên là “phương pháp thực dưỡng Ohsawa”-hệ thống triết lý và thực hành về phương pháp dưỡng sinh từ thể chất đến tinh thần của giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa (1893-1966).
 

ăn thực dưỡng là gì?
 

Mặc dù là người được đặt tên cho phương pháp này nhưng ông không phải là người sáng lập của hệ thống này. Nguồn gốc chính của phương pháp được khởi sáng bởi Tiến sĩ – Bác sĩ Quân y Nhật Bản Sagen Ishizuk (1850-1910). Cơ duyên do ông Ohsawa bị lao phổi và ruột kết, nhờ phương pháp của Sagen Ishizuk nên ông đã cải thiện được sức khỏe. Từ đó, ông đã dành quãng đời còn lại của mình để nghiên cứu về phương pháp này
 

Chế độ ăn thực dưỡng này được dựa trên ý tưởng cân bằng âm dương của phương Đông. Theo đó, thực phẩm chia làm hai dạng: thực phẩm âm và thực phẩm dương, khi kết hợp lại tạo ra loại thực phẩm quân bình Âm Dương. Khi cơ thể đạt được trạng thái quân bình Âm Dương thì nó sẽ khỏe mạnh và có tinh thần minh mẫn hơn. Không chỉ dựa trên quy luật cân bằng âm dương, thực dưỡng còn kết hợp với khái niệm Axit/Kiềm của phương Tây.
 

Phương pháp ohsawa lấy các loại nguyên cám và các loại hạt làm thức ăn chính vì cốc loại là loại thực phẩm dễ tạo quân bình cho cơ thể . Ngoài ra chúng ta sử dụng thêm các loại rau củ khác với điều kiện tự nhiên , đúng mùa , không chứa chất hóa học.
 

Không chỉ vậy, thực dưỡng còn bao gồm một kế hoạch ăn kiêng nghiêm ngặt, tập thể dục thích hợp và thay đổi hành vi. Tất cả đều hướng đến việc tạo ra lối sống tự nhiên và an tĩnh hơn.Ngoài dưỡng sinh bằng chế độ ăn uống, phương pháp này còn hướng con người ở khía cạnh tinh thần, triết lí sống, tính giáo dục sống hòa hợp với thiên nhiên 

Để những bạn có thể nghiên cứu rõ hơn về chế độ ăn và phương pháp thực dưỡng, Newshop xin giới thiệu đến bạn top 5 cuốn sách nói về thực dưỡng để bạn tìm hiểu về thực dưỡng.
 

Top 5 cuốn sách hay về thực dưỡng

 

Thực Dưỡng For Dummies

 

Sức khỏe tốt là quyền của chúng ta từ lúc lọt lòng và là mục tiêu của cuốn sách “Thực Dưỡng For Dummies”. Cuốn sách thực dưỡng này đưa đến bạn đọc một cách thực hành thực dưỡng mới mẻ, đồng thời nhấn mạnh hướng vào cách tiếp cận tổng hòa cơ thể, trí tuệ và tinh thần. 
 

thực dưỡng for dummies
 

Thay vì dựa vào các truyền thống châu Á, cuốn sách về thực dưỡng giới thiệu một quan điểm đa văn hóa và vạch ra một cách chi tiết những nguyên tắc ít được biết đến của thực dưỡng, cùng với những ví dụ thực tế về cách áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. 
 

 Ngoài ra, một số ví dụ hướng dẫn thay đổi chế độ ăn sẽ giúp bạn đọc được linh hoạt hơn trong việc lựa chọn một cách tiếp cận phù hợp với mình, rồi dần tùy chỉnh khi đã trải nghiệm những thay đổi tích cực về sức khỏe của bản thân.

 

Thực Dưỡng Tiện Dụng Cho Người Bận Rộn


Đây chính là cuốn sách hay về thực dưỡng dành cho những người bận rộn muốn tìm hiểu và áp dụng
phương pháp thực dưỡng. Đây chính là chế độ dinh dưỡng vì sức khỏe đang được mọi người trên thế giới công nhận. 

 

thực dưỡng tiện dụng cho người bận rộn
 

Nếu trước đây phần lớn những người ăn áp dụng phương pháp này là các bệnh nhân cần có một thực đơn dinh dưỡng hoàn hảo, còn ngày nay đa số là những người khỏe mạnh muốn sống “chất”! và hướng đến cuộc sống lành mạnh
 

Thời đại nhân loại ngày nay đang dần bị đầu độc bởi hàng loạt từ nguồn thực phẩm bẩn, kém chất lượng và môi trường ô nhiễm, thực dưỡng đã trở thành “vị cứu tinh” của chúng ta trong cuộc sống này.

Thực Dưỡng Chiến Thắng Ung Thư

 
thực dưỡng chiến thắng ung thư
 
 

 Thực Dưỡng Chiến Thắng Ung Thư là cuốn sách nói về thực dưỡng cũng là tự truyện của bác sĩ người Mỹ Anthony J. Sattilaro kể về việc tự chữa lành ung thư bằng thực dưỡng. Tác giả là một bác sĩ, Trưởng ban điều hành bệnh viện Hội Giám Lý – một bệnh viện lớn, lâu đời và uy tín ở Philadelphia bang Pennsylvania.
 

Cuốn sách kể lại một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong đời tác giả, từ tháng 6 – 1978 đến tháng 8 - 1981, tức từ ngày phát hiện bệnh ung thư tiền liệt tuyến đã di căn đến xương sườn, xương ức, cột sống, vai và sọ đến cho khi ông được chẩn đoán là hoàn toàn khỏi bệnh nhờ ăn uống theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa 
 

Đây là câu chuyện được kể về một người đang giành lại sự sống của bản thân mình với một quá trình có liên quan đến nhiều yếu tố.Và yếu tố quan trọng ông muốn nói đến là chế độ ăn uống, ông sử dụng phương pháp ăn thực dưỡng để chống lại với căn bệnh ung thư
 

Sách được viết bằng một giọng văn chân thành, cảm động của một người đã chạm tay vào cửa thần chết – coi như trở về từ cõi chết, với nhiều chi tiết về đời tư, những nghi ngờ về phương pháp ăn kiêng trị bệnh lúc đầu – thậm chí có lúc tác giả còn lên án phương pháp thực dưỡng này; nỗi niềm băn khoăn đối với đời người khi đứng giữa hai bờ sinh tử!!!
 

Thực Dưỡng Dưới Cái Nhìn Hiện Đại


“Thực Dưỡng Dưới Cái Nhìn Hiện Đại” là một trong những cuốn sách thực dưỡng hiện đại dành cho những ai muốn tìm hiểu phương pháp với một cách nhìn hiện đại hơn, phù hợp hơn cho bản thân mình trong cuộc sống ngày nay  
 
thực dưỡng dưới cái nhìn hiện đại
 
Phương pháp thực dưỡng đã và đang được càng nhiều người áp dụng bởi vì tính khả năng chữa lành bệnh tật một cách kỳ diệu. Thực dưỡng đã có từ rất lâu và qua thời gian đã có những biến đổi phù hợp với thời đại. Ở thời công nghệ phát triển vượt bậc ngày nay, thực dưỡng lại có cách nhìn hoàn toàn mới mẻ trong cuốn sách nấu ăn thực dưỡng này của tác giả Lê Hà Lộc.

Axit Và Kiềm Trong Thực Dưỡng

 

Trong cuốn sách thực dưỡng “Axit và kiềm trong thực dưỡng này”, tác giả đã cố gắng kết hợp khái niệm axit/kiềm của phương Tây và  âm/dương của phương Đông, bởi việc kết hợp nhuần nhuyễn hai khái niệm này sẽ mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe chúng ta.
 

axit và kiềm trong thực dưỡng

 
Không chỉ mang đến những kiến thức về sức khoẻ, khái niệm âm/dương còn mở ra trước mắt người phương Tây rất nhiều lĩnh vực tư duy rộng lớn của phương Đông và nhờ đó có được một cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống cả trên phương diện tâm lý và tinh thần

Đồng thời, khái niệm axit/kiềm giúp người phương Đông hiểu hơn về cuộc sống và được chỉ dẫn tốt hơn về sức khỏe. Cuốn sách “Axit và kiềm trong thực dưỡng” này được viết với tâm niệm về tất cả những lợi ích ấy.

 Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm một số kiến thức về chế độ ăn, phương pháp thực dưỡng. Và biết được thông tin về một số sách thực dưỡng giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và nghiên cứu về phương pháp này hướng đến một cuộc sống lành mạnh, tinh thần thoải mái, đồng thời giúp những bệnh nhân có thực đơn dinh dưỡng phù hợp và là phương pháp trị liệu cho những căn bệnh.
 

>>Cuốn Sách Số Một Về Dinh Dưỡng Tại Mỹ Đã Được Xuất Bản Tại Việt Nam

>>5 Quyển Sách Hay Về Dinh Dưỡng Hàng Đầu